info.vjlink@gmail.vn

0978 557 788

BẢO HIỂM DU HỌC NHẬT BẢN – Không tham gia có được không?

Bảo hiểm là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống du học tại Nhật Bản. CÔNG TY TNHH LIÊN KẾT TỔNG THỂ VIỆT NHẬT (VJLINK) sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin cần biết về bảo hiểm dành cho du học sinh Nhật Bản.

Đừng để những rủi ro không mong muốn làm ảnh hưởng đến cuộc sống du học của bạn. Hãy tìm hiểu về bảo hiểm dành cho du học sinh Nhật Bản ngay hôm nay.

Tầm quan trọng của bảo hiểm khi du học Nhật Bản

Bảo hiểm đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của du học sinh tại Nhật Bản.

Lý do tại sao bảo hiểm lại quan trọng

Có 3 lý do chính khiến việc có bảo hiểm trở nên vô cùng cần thiết:

 • Bảo vệ trước rủi ro về sức khỏe: Chi phí khám chữa bệnh tại Nhật Bản rất đắt đỏ. Nếu không có bảo hiểm, du học sinh sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi phải tự chi trả các khoản phí này.
 • Bảo vệ trước rủi ro tài chính: Các sự cố như mất mát đồ đạc, tai nạn,… cũng khiến du học sinh mất khá nhiều tiền nếu không có sự bảo vệ của bảo hiểm.
 • Yên tâm học tập: Khi được bảo hiểm bảo vệ, du học sinh có thể yên tâm theo đuổi việc học mà không lo lắng về chi phí. Điều này rất quan trọng cho sự thành công của chương trình du học.
 • Như vậy, rõ ràng bảo hiểm chính là lá chắn quan trọng giúp hạn chế các rủi ro về tài chính cũng như sức khỏe khi du học Nhật Bản.

Các loại bảo hiểm phổ biến

Ở Nhật Bản có nhiều loại bảo hiểm như bảo hiểm y tế quốc dân, bảo hiểm xã hội theo công ty, bảo hiểm hưu trí quốc dân, bảo hiểm phúc lợi xã hội… Nhưng có 2 loại dành cho du học sinh nước ngoài theo học tại Nhật Bản đó là bảo hiểm y tế quốc dân và bảo hiểm du học

 1. Bảo hiểm y tế quốc dân (国民健康保険-KOKUMIN KENKO HOKEN)

Bảo hiểm y tế quốc dân

 

Là một trong hai loại bảo hiểm chính bảo vệ sức khỏe tại Nhật. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc dành cho sinh viên quốc tế khi đến Nhật học tập theo tư cách du học sinh.

Điều kiện tham gia:

 • Công dân Nhật Bản có hộ khẩu thường trú tại địa phương
 • Người nước ngoài có giấy phép vĩnh trú tại Nhật Bản
 • Người nước ngoài có giấy phép sinh sống và làm việc có thời hạn tại Nhật Bản trên 3 tháng
 • Người nước ngoài ở Nhật dưới 3 tháng: Thực tập sinh, lưu diễn, công việc đặc thù….

Phương thức tham gia

 • Mang thẻ ngoại kiều hoặc các giấy tờ tùy than hợp pháp đến đăng ký tại văn phòng ủy ban nơi mình sinh sống và hoàn thành các thủ tục cần thiết theo sự hướng dẫn.
 • Du học sinh cần chứng minh được mình đã lưu trú tại Nhật từ 3 tháng trở lên .
 • Đăng ký đóng theo khai báo về thu nhập.
 • Đăng ký đóng theo tháng hoặc theo năm và có thể đóng tại cửa hàng tiện lợi theo hóa đơn được gửi về hòm thư theo địa chỉ đăng ký của du học sinh

Phí bảo hiểm

 • Phí bảo hiểm được đóng dựa trên du nhập của du học sinh (thu nhập từ các công việc làm bán thời gian….) trong năm trước.
 • Tiền bảo hiểm sẽ được tính dựa trên tổng thu nhập, độ tuổi, khu vực sinh sống của du học sinh

Cách xin giảm đóng tiền bảo hiểm tại Nhật

 • Nếu thu nhập năm trước của bạn thấp hơn một tiêu chuẩn nhất định thì phí bảo hiểm của bạn sẽ được giảm. Do vậy chỉ nên dùng một tài khoản để khai lương để cơ quan bảo hiểm hiểu rõ thu nhập hàng năm của bạn từ đó điều chính phí bảo hiểm phù hợp.
 • Có thể đến văn phòng thành phố có thẩm quyền tại địa phương trình bày rằng bạn đang có khó khăn về tiền bạc. Tuy nhiên, điều này cần có lý do chính đáng và thuyết phục như có gửi tiền về cho thành viên trong gia đình (cần có thông tin cụ thể)…..
 • Các bạn có thể được giảm phí đóng bảo hiểm nhưng không được không đóng vì đầy là loại hình bảo hiểm bắt buộc. Nên các bạn du học sinh cần nghiêm chỉnh tuân thủ nghĩa vụ của mình; nếu không đóng địa phương sẽ có những biện pháp truy thu và ảnh hưởng trực tiếp nếu bạn đi viện sẽ phỉa chi trả 1 khoản viện phí cực kỳ khổng lồ.

Quyền lời của bảo hiểm y tế quốc dân.

 • Được giảm 70% cho chi phí khám chữa bệnh.Giảm chi phí hoặc cũng cấp các bữa ăn theo tiêu chuẩn
 • Các chi phí không được bảo hiểm y tế quốc dân chi trả: phí dịch vụ ăn ở tại phòng đặc biệt, phẫu thuật thẩm mỹ, khám sức khỏe tổng quát định kỳ, tiêm phòng, làm răng giả….
 • Chú ý: khi đến viện cần mang theo thẻ bảo hiểm. Nếu không cung cấp được thẻ bảo hiểm tại lễ tân thì coi như bạn thuộc đối tượng không có bảo hiểm chi trả và phái tự mình chi trả viện phí 100%.

https://www.mhlw.go.jp/stf/seisakunitsuite/bunya/kenkou_iryou/iryouhoken/koukikourei/index_00002.html

 1. Bảo hiểm du học sinh (留学保険-RYUGAKU HOKEN)

Bảo hiểm du học sinh
Bảo hiểm du học sinh

Đây là loại bảo hiểm không bắt buộc dành cho du học sinh, có những chính sách cực kỳ tốt dành cho du học sinh giúp họ giảm bớt gánh nặng tài chính, yên tâm học tập.

Đối tượng tham gia

Là du học sinh tự túc, du học học bổng toàn phần, học bổng bán phần.

Phương thức tham gia

Bạn đăng ký trực tiếp tại trường mà mình theo học, nhà trường sẽ làm các thủ tục cho bạn. Nếu bạn là du học sinh thì phí bảo hiểm này đã bao gồm trong học phí.

Quyền lợi của bảo hiểm du học sinh

Bạn chỉ cần đóng 30% nằm trong 30% phí bảo hiểm ý tế quốc dân chưa chi trả. Quyền lợi của bảo hiểm phụ thuộc vào số tiền bạn phải nộp. Mức quy định tối thiểu là 3,000 yên. Nếu mức chi trả dưới 3,000 yên khi áp dụng công thức bảo hiểm bạn vẫn phải đóng là 3,000 còn nếu trên 3,000 yên thì bạn được áp dụng chi trả 30% của chi phí phải đóng sau khi đã trừ phần của bao hiểm y tế quốc dân chi trả.

Ví dụ 1 : Viện phí của bạn là 20,000 yên. Tham gia bảo hiểm y tế quốc dân thì bạn chỉ cần phải chi trả: 30% * 20,000 = 6,000 yên.

Tiếp tục bạn có bảo hiểm du học sinh thì số tiền bạn phải đóng là: 30% * 6,000 = 2,000 yên. Do 2,000 là số bé hơn 3,000 yên nên bạn vẫn phải đóng 3,000 và được hưởng khoản hỗ trợ là 3,000 yên

Ví dụ 2: Viện phí của bạn là 100,000 yên. Tham gia bảo hiểm y tế quốc dân thì phần cần chi trả: 30% * 100,000 = 30,000 yên

Bạn có tham gia bảo hiểm du học sinh thì phần cần chi trả: 30% * 30,000 = 9,000 yên. Vậy bạn tiếp tục được hỗ trợ là 21,000 yên và bạn chỉ phải chi trả 9,000 trong tổng viện phí là 100,000 yên

Từ các ví dụ này thì các bạn thấy ngay được lợi ích khủng khi mình tham gia đủ hai loại bảo hiểm này và giảm thiểu rủi ro cho các khoản tài chính của mình rồi đúng không.

Ngoài ra còn có một số loại bảo hiểm khác cũng rất đáng để tham khảo như:

Bảo hiểm phi nhân thọ (被害保険・共済-HIGAIHOKENKYOSAI)

Gồm bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm trách nhiệm cá nhân sẵn sàng chi trả những tai nạn mà bảo hiểm y tế quốc dân không thể chi trả.

Bảo hiểm tai nạn thiên tai nghiên cứu và giáo dục sinh viên (学研災)

Bảo hiểm này được sử dụng bởi phần lớn các trường học ở Nhật Bản (đại học, cao học, cao đẳng và cao đẳng kỹ thuật) và bảo hiểm cho những thương tích xảy ra trong giờ học hoặc khi đi học.  Những bảo hiểm này được cung cấp bởi Hiệp hội Hỗ trợ Giáo dục Quốc tế Nhật Bản. Có thể có một số trường không nằm trong điều kiện cung cấp dịch vụ này.

Có rất nhiều loại bảo hiểm du học sinh có thể tham gia, tuy nhiên có những hình thức chi trả phù hợp với các trường hợp khác nhau. Tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu thực tế du học sinh cân nhắc đăng ký để tìm được giải pháp bảo vệ toàn diện nhất trong thời gian học tập tại đất nước mặt trời mọc.

Liên hệ VJLINK

Để được hỗ trợ và tư vấn về đời sống du học Nhật Bản để có những trải nghiệm tốt nhất trong hành trình tìm kiếm chi thức và tương của mình nhé

 • Địa chỉ: Liền kề 19-07 khu đô thị mới Phú Lương, Phú La, Hà Đông, Hà Nội.
 • Hotline: 0978.55.77.88.
 • Website: https://vjlink.edu.vn/.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao du học sinh Nhật Bản cần mua bảo hiểm?

Bảo hiểm là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống du học tại Nhật Bản để bảo vệ bản thân khỏi các rủi ro không mong muốn như bệnh tật, tai nạn hay mất mát tài sản.

Các loại bảo hiểm nào dành cho du học sinh Nhật Bản?

Các loại bảo hiểm dành cho du học sinh Nhật Bản bao gồm bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn cá nhân, bảo hiểm hành lý và đồ đạc cá nhân, bảo hiểm trách nhiệm dân sự và các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm hủy chuyến đi hay bảo hiểm trễ chuyến bay.

Làm thế nào để mua bảo hiểm khi du học Nhật Bản?

Để mua bảo hiểm du học Nhật Bản, du học sinh cần thực hiện các bước như tìm hiểu về các đơn vị cung cấp bảo hiểm, xem xét các gói bảo hiểm, tham khảo ý kiến người thân, liên hệ với đơn vị bảo hiểm, điền đơn và nộp hồ sơ, thanh toán phí bảo hiểm. Ngoài ra, du học sinh cũng cần lưu ý các điều khoản và điều kiện của gói bảo hiểm và tìm hiểu về thủ tục khi có sự cố xảy ra.

TIN TỨC NỔI BẬT

Tokutei gino là gì

Tokutei gino là gì – Tại sao từ khóa này đang dần trở lên quen thuộc với lao động trẻ

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

Mục lục